iamAI
28 มกราคม. 2560

พ่อแม่อย่าเมิน 17 วิธี เลี้ยงลูกให้เก่งกว่าคนอื่น

พ่อแม่และผู้ปกครองทุกท่าน ต่างก็อยากให้บุตรหลานโตขึ้นมาเป็นเด็กที่เก่งและมีอนาคตที่ดีด้วยกันทั้งนั้น เรามาดูวิธี เลี้ยงลูกให้เก่งกว่าคนอื่น กันว่ามีอะไรบ้าง


17 วิธี เลี้ยงลูกให้เก่งกว่าคนอื่น

1.ชื่นชมกับความพยายามของลูก ไม่ว่าลูกจะแพ้หรือชนะ

เมื่อเราโตขึ้นมา จะพบว่าประสบการณ์ระหว่างการเดินทางนั้น มีค่ามากกว่าจุดหมายปลายทาง ดังนั้นหากลูกตั้งเป้าหมายที่จะทำอะไรบางอย่าง แต่ต้องสะดุดล้มหรือไปไม่ถึงเป้าหมาย คุณควรชื่นชมในความพยายาม อย่าให้ลูกรู้สึกอายที่ทำพลาดไป เพราะในท้ายที่สุดแล้ว ความพยายามของลูกต่างหากที่สำคัญ เพราะนั่นจะทำให้เด็กมีความมั่นใจและมีความกล้ามากขึ้น

2.ให้กำลังใจลูกเพื่อสร้างความสามารถ

ให้กำลังใจและส่งเสริมให้ลูกทำในสิ่งที่เค้าสนใจ แต่ต้องไม่กดดันลูก เพราะการฝึกฝนที่ได้รับแรงสนับสนุน กำลังใจ และแรงบันดาลใจจากพ่อแม่ จะทำให้ลูกเกิดพัฒนาการที่ดีตามมา

3.ให้ลูกฝึกแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

หากคุณพ่อคุณแม่ช่วยแก้ปัญหาให้ลูกอยู่เสมอ จะทำให้ลูกขาดทักษะและความเชื่อมั่นในการที่จะแก้ปัญหาด้วยตัวเอง และหากพ่อแม่คอยทำทุกอย่างให้ลูกตลอดเวลา ก็จะทำให้ลูกไม่รู้จักคิดแก้ปัญหาด้วยตัวเอง และไม่มีความมั่นใจที่จะทำอะไรด้วยตัวของเค้าเอง เช่น พ่อแม่อาจจะยอมให้ลูกได้เกรด 2 หรือ เกรด 3 บ้าง แต่ลูกได้เรียนรู้และได้แก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง ดีกว่าการที่ลูกได้เกรด 4 จากความช่วยเหลือของพ่อแม่โดยที่ลูกไม่ได้ความรู้อะไรเลย

4.ปล่อยให้ลูกแสดงพฤติกรรมตามวัย

พ่อแม่ไม่ควรพยายามให้ลูกแสดงพฤติกรรมเหมือนผู้ใหญ่ เพราะการที่เด็กต้องแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับวัย พ่อแม่ตั้งมาตรฐานที่ลูกไม่สามารถไปถึงได้ จะทำให้ความพยายามและความมั่นใจของลูกลดลง

5.กระตุ้นความอยากรู้อยากเห็น

ผู้ปกครองควรส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก โดยการตั้งคำถามเพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ว่ายังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างบนโลกใบนี้ที่เรายังไม่รู้และรอให้เราได้ไปศึกษา ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้ลูกมีความอยากรู้อยากเห็นและชอบที่จะหาความรู้ใหม่ๆอยู่เสมอ และจะทำให้เด็กเรียนรู้ได้เร็วกว่าคนอื่น

6.หาสิ่งใหม่ๆที่ท้าทายให้ลูก

หาสิ่งใหม่ๆที่ท้าทายให้ลูกได้ลองทำและแสดงให้ลูกเห็นว่า ความสำเร็จจากเป้าหมายเล็กๆ ก็นำไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้ เช่นการขี่จักรยานโดยไม่ใช้ล้อเล็กฝึกการช่วยขี่ จะทำให้ลูกมีความมั่นใจและความรับผิดชอบเพิ่มขึ้น

7.หลีกเลี่ยงทางลัดหรือข้อยกเว้น

การให้สิทธิพิเศษกับลูกอยู่บ่อยๆจะทำให้ลูกติดเป็นนิสัย และทำให้ความพยายามของเด็กลดลง

8.ไม่วิพากษ์วิจารณ์การแสดงออกของลูก

ไม่มีสิ่งไหนที่ทำให้ลูกท้อใจเท่ากับการวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบจากพ่อแม่ หากเป็นการให้คำแนะนำหรือข้อเสนอแนะก็ไม่เป็นไร แต่อย่าบอกลูกว่าสิ่งที่เค้าทำนั้นมันแย่จริงๆ เพราะหากเด็กกลัวที่จะล้มเหลวเพียงเพราะกังวลว่าพ่อแม่จะว่าหรือโกรธ จะทำให้ลูกไม่กล้าทำสิ่งใหม่ๆ อีกทั้งการที่พ่อแม่คอยวิพากษ์วิจารณ์ลูกในทางที่ไม่ดีอยู่บ่อยๆจะทำให้ลูกหมดแรงจูงใจและรู้สึกหมดคุณค่าในตัวเอง

9.ใช้ความผิดพลาดเป็นบันได

คุณพ่อคุณแม่ควรเปลี่ยนความผิดพลาดของลูกให้เป็นโอกาสที่จะเรียนรู้และก้าวต่อไป และอธิบายให้ลูกเกิดความเข้าใจถึงความผิดพลาดเพื่อให้มีการวางแผนที่ดีขึ้นในครั้งหน้า

10.เปิดประตูสู่ประสบการณ์ใหม่ๆ

คุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เจอสิ่งใหม่ๆเพื่อเพิ่มโลกทัศน์ในการเรียนรู้ในโลกอันกว้างใหญ่ ซึ่งจะทำให้ลูกได้รู้ว่า แม้ว่าเราจะเจอเรื่องราวที่น่ากลัวและยากลำบากเท่าไร แต่เราก็จะสามารถฝ่าฟันและเอาชนะมันได้

11.เป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูก

ในวัยเด็กนั้นลูกของคุณจะมองว่าคุณเป็นฮีโร่ของพวกเขา คุณควรใช้โอกาสนี้สอนลูกให้รู้จักคิด พูด และลงมือทำ โดยแสดงให้เขาดูเป็นตัวอย่าง เพราะการที่ลูกได้เห็นว่าเราทำได้ ลูกก็จะเกิดความมั่นใจว่าเค้าก็ทำได้เช่นกัน

12.ให้กำลังใจเมื่อลูกเจอกับความยากลำบาก

บางครั้งสิ่งต่างๆที่เราเจอก็ไม่ยุติธรรมเสมอไป ซึ่งลูกต้องเรียนรู้ไม่วันใดก็วันหนึ่ง หากลูกเจอกับความยากลำบาก พ่อแม่ควรสอนให้ลูกรู้ว่า ความอดทนและความยืดหยุ่น จะช่วยให้เราปรับตัวต่อสถาณการณ์ต่างๆได้ และเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่จะต้องอธิบายให้ลูกรู้ว่า บนถนนสู่ความสำเร็จย่อมต้องมีขวากหนามให้เราได้ฝ่าฟัน

13.อย่าบอกลูกเมื่อเรามีความกังวลใจในตัวเค้า

บางครั้งเมื่อลูกรู้ว่าเรากังวลใจในตัวเค้าอาจแปลความหมายได้ว่าไม่เชื่อมั่น ซึ่งการแสดงความมั่นใจของผู้ปกครองนั้นจะส่งผลต่อความมั่นใจของลูกด้วยเช่นกัน

14.ยื่นมือเข้าช่วยเมื่อถึงเวลา

การให้ความช่วยเหลือเด็กมากเกินไปและเร็วเกินไปจะทำให้เด็กไม่รู้จักช่วยเหลือตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ควรยื่นมือเข้าช่วยเมื่อถึงเวลาที่สมควร และควรให้ลูกได้ลองช่วยเหลือตัวเองก่อนเพื่อให้ลูกโตขึ้นมาเก่งและมีความสามารถที่ดี

15.ชมเชยในความกล้าหาญเมื่อลูกได้ลองทำสิ่งใหม่

คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะชมและให้กำลังใจเมื่อลูกทำสิ่งใหม่ๆ โดยใช้การพูดชมง่ายๆเช่น “เก่งมากค่ะ” จะทำให้ลูกรักการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเพื่อพัฒนาการที่ดีของเค้า

16.ฉลองกับความสำเร็จของลูก

เด็กๆมันจะรอฟังว่าคุณพ่อคุณแม่จะพูดอย่างไรเมื่อเค้าทำสิ่งใหม่ๆได้สำเร็จ ดังนั้นหากคุณแสดงให้ลูกเห็นว่าคุณตื่นเต้นกับสิ่งที่เค้าทำได้ เช่นว่ายน้ำได้ หรือพูดภาษาใหม่ๆได้ ก็จะทำให้เด็กๆตื่นเต้นไปด้วย และจะทำให้ลูกมีความมุ่งมั่นมากขึ้น

17.เป็นผู้ปกครองที่เข้าใจลูก

พ่อแม่ไม่ควรบังคับหรือเข้มงวดจนเกินไป เพราะนั่นจะทำให้ลูกขาดความมั่นใจ หรืออาจทำให้ลูกมีนิสัยดื้อรั้น อีกทั้งการทำตามคำสั่งตลอดเวลาอาจทำให้เค้าไม่มีความเป็นผู้นำ และทำให้ลูกขาดความกล้าได้

ที่มา businessinsider.com


(0) แชร์ | (0) ถูกใจ | (0) ความคิดเห็น

เรียนไม่จบก็รวยได้ ประโยคฮิตที่ต้องคิดให้หนัก

แน่นอนว่า แทบทุกคนคงจะรู้จัก Steve Job และ Bill Gate รวมทั้ง Mark Zuckerberg ด้วยอีกคน 3 คนนี้ถือว่า...

อยากเรียนเก่งภาษาอังกฤษทำไงดี

อยากเรียนเก่งในบทความนี้จะเป็นเรื่องของภาษาอังกฤษครับ และเนื้อหาต่อไปนี้ยาวมากๆ ครับกว่าจะอ่านจบอาจจ...

อยากเรียนเก่งทำไงดี นำมาบอกเล่าจากประสบการณ์จริง ตอนที่2

อยากเรียนเก่งตอนที่2 ในตอนแรกผมได้กล่าวถึงเรื่องราวจุดเริ่มต้นของการเรียนเก่ง สำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่...

อยากเรียนเก่งทำไงดี นำมาบอกเล่าจากประสบการณ์จริง ตอนที่1

จะทำยังไงดีถ้าเราอยากเรียนเก่ง เมื่อพูดถึงเรื่องเรียน หลายๆ คนคงจะเคลียด หรืออาจจะเป็นทุกข์ไปจนถึงเศ...

ใช้ยากลุ่มลดไขมันหวังลดความอ้วนเสี่ยงอันตรายสูง

องค์การอาหารและยาได้เตือนให้ผู้ที่ใช้ยาลดไขมันหรือยาลดความอ้วนให้ระวังผลข้างเคียง ตั้งแต่ท้องผูก ท้อ...

โรคอ้วน

คำจำกัดความ . ...

แนวทางการปฏิบัติ การจัดการน้ำหนักและรอบเอว ส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างยั่งยืน

จากการศึกษา พบว่า การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรืออ้วน ทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อการเป็นโรคเบาหวาน ความด...

ลดอ้วนด้วยตัวเอง

ดัชนีมวลกายกับความอ้วน วิธีเช็คอย่างง่ายว่าท่านอ้วนหรือไม่ คือ การ...

“เต็นท์โปร่งใส” ให้คุณ “กางเต็นท์ดูดาว” แบบโรแมนติกสุดๆ

เวลาไปเที่ยวกางเต็นท์ ใครๆก็อยากสัมผัสบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติกันทั้งนั้น จะดีแค่ไหนถ้าได้กางเต็นท...

“บ้านกระจก” ไอเดียสุด “คูล” ในการ “รักษาต้นไม้”

ใครว่าสิ่งก่อสร้างมักทำลายธรรมชาติ ไม่จริงเสมอไปมันขึ้นกับการออกแบบมากกว่า Aibek Almassov สถาปนิก...