iamAI
9 มกราคม. 2560

10 สัญญาณอาการถุงน้ำรังไข่หลายใบ อาจสังเกตได้จากประจำเดือน

สาวๆมาทดลองเช็กอาการที่ส่อว่าเสี่ยงต่อโรค PCOS หรือภาวการณ์ถุงน้ำในรังไข่หลายใบกันดียิ่งกว่า เนื่องจากเชื่อไหมว่าผู้คนจำนวนมากเป็นโรคนี้อยู่อย่างที่ไม่ทราบตัวเลยสักหน่อย

จะว่าไปความไม่ปกติภายในร่างกายหญิงก็เป็นสิ่งที่เดาได้ยาก หรืออาจแสดงออกมาในแบบที่พวกเราเองก็ไม่ได้นึกฝันด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาวะระดูแตกต่างจากปกติ ซึ่งมีเหตุมาจากหลายต้นสายปลายเหตุมากมายๆจนถึงครั้งคราวก็บางทีอาจทำให้ร่างกายของพวกเราหลบซ่อนสภาวะโรคเอาไว้โดยที่พวกเราเองก็มิได้ฉงนใจ เป็นต้นว่า โรค PCOS หรือสภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ ที่ที่จริงแล้วสาวๆบางทีอาจพิจารณาอาการเปลี่ยนไปจากปกติได้จาก 10 สัญญาณตั้งแต่นี้เป็นต้นไป


1. ระดูมาเปลี่ยนไปจากปกติ
อาการรอบเดือนไม่มา หรือมาเปลี่ยนไปจากปกติของสาวๆชอบเป็นสัญญาณแรกๆที่ส่อแววว่าบางทีอาจจะเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ โดยปัจจัยมีสาเหตุมาจากร่างกายมีเทสโทสเทอโรนในระดับที่สูงเกินธรรมดา แล้วจึงยั้งการตกไข่ แล้วก็ทำให้เมนส์ไม่มาได้

อย่างไรก็แล้วแต่ จากผลการศึกษาวิจัยในนิตยสาร Human Reproduction เมื่อปี 2014 ชี้ว่า สภาวะเมนส์ไม่ดีเหมือนปกติอันเป็นผลจากโรค PCOS ชอบชี้ให้เห็นในตอนวัยรุ่น พูดอีกนัยหนึ่ง ตั้งแต่ตอนที่เริ่มเป็นเมนส์ ก็ชอบมีระดูแบบขาดๆหายๆตลอดมา ยิ่งแม้อาการรอบเดือนมาเปลี่ยนไปจากปกติเป็นสม่ำเสมอมากระทั่งวัยผู้ใหญ่ ก็ยิ่งน่าสงสัยว่าจะมีการเสี่ยงภาวการณ์ถุงน้ำในรังไข่หลายใบมากขึ้นเรื่อยๆแค่นั้น


2. ขนดก
สืบเพราะว่าสภาวะเทสโทสเทอโรนเปลี่ยนไปจากปกติแล้วจึงบางทีอาจนำมาซึ่งการทำให้สาวๆที่มีสภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบแปลงเป็นเพศหญิงขนดกได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดขนที่ว่าขึ้นบนพื้นที่ที่สาวๆไม่ควรมี ตัวอย่างเช่น รอบๆเหนือริมฝีปาก คาง บริเวณลานนม จุกนม ท้อง ทรวงอก ตูด ต้นขา รวมทั้งต้นแขน ฯลฯ3. เป็นสิว ผิวมัน
อาการที่สาวๆเป็นสิว มีผิวมัน แถมรูขุมขนก็กว้าง บางทีอาจเป็นอาการแสดงถึงภาวการณ์ถุงน้ำในรังไข่หลายใบด้วยด้วยเหมือนกันจ้ะ เพราะว่าเมื่อหรูหราเทสโทนเทอโรนในเลือดสูง ก็ทำให้ฮอร์โมนเพศชาย (แอนโดรเจน) ภายในร่างกายสาวๆสูงไปด้วย แล้วก็ก่อปัญหาสิวและก็ผิวพรรณดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าผ่านตอนวัยรุ่นวัยใสมาแล้วสิวก็ไม่ยักกะหายไปด้วย แถมยังมีลักษณะข้ออื่นๆร่วมด้วยอีก เคสนี้ยิ่งถูกสงสัยภาวการณ์โรค PCOS ไว้ก่อนเลย


4. ผมหล่น
สภาวะแอนโดรเจนสูงบางทีอาจเป็นสาเหตุของปัญหาผมตกมากมายไม่ดีเหมือนปกติได้ด้วยนะคะ แต่บางทีอาจจะต้องมองลักษณะของโรค PCOS อื่นๆประกอบไปด้วย เพราะปัญหาผมหล่นของสาวๆก็กำเนิดได้จากหลายกรณีมากมายๆ


5. มีรอยดำรอบคอ
ถ้าเกิดเคยฉงนใจว่าผิวรอบๆข้างหลังคอของพวกเราเพราะอะไรดำเป็นปื้น ขัดอย่างไรก็ไม่หลุดลอกสักครั้ง เคสนี้บางทีอาจถูกสงสัยตนเองไว้ก่อนว่าบางทีอาจเป็นโรค PCOS นะคะ เนื่องจากนี่ก็เป็นสัญญาณส่อถึงภาวการณ์นี้ด้วยด้วยเหมือนกัน อ๋อ ! แล้วก็ในบางบุคคลอาจมีรอยดำเป็นปื้น หรือมีสีผิวไม่บ่อยนักตามท้องแขน หรือปากช่องคลอดด้วย


6. พุงโล รอบเอวดกขึ้นโดยไม่รู้ปัจจัย !
ถ้าเกิดอ้วนไปหมดเนื้อหมดตัวอาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะตามใจปากเหลือเกิน แต่ว่าถ้าผู้ใดกันอ้วนเป็นส่วนๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งขนาดรอบเอวที่ดกขึ้นเกินหน้าเกินตา ท้องป่อง มีพุงยื่นออกมา แถมลดเท่าไรก็ไม่ลงสักครั้ง โน่นอาจเกิดจากว่าคุณเริ่มจะมีสภาวะฮอร์โมนไม่ดีเหมือนปกติสาเหตุจากโรค PCOS ได้

นอกเหนือจากนั้นสาวๆที่ป่วยไข้โรค PCOS ยังบางทีอาจเสี่ยงต่อเบาหวานด้วยนะคะ เนื่องจากว่าการที่ฮอร์โมนภายในร่างกายแตกต่างจากปกติ บางทีอาจนำมาซึ่งการทำให้ระบบเผาผลาญแตกต่างจากปกติ รวมถึงภาวการณ์ซุกซนอินซูลินด้วยล่ะจ้ะ


7. มีลูกยาก
สถาบันโรค PCOS ที่สหรัฐฯเปิดเผยข้อมูลว่า หญิงมีลูกยากกว่า 70% ถูกพบว่ามีอาการป่วยเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ สืบเนื่องจากภาวการณ์ฮอร์โมนที่ไม่สมดุลกันนั่นเองจ้ะ โดยเหตุนี้ถ้าเกิดสาวๆกำลังตกอยู่ในเหตุการณ์นี้ ทดลองไปตรวจเช็กสุขภาพกันบ้างดีแล้วเนอะ


8. นอนไม่หลับ นอนกรน
ผลจากการศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยจากมหาวิทยาลัยที่เมือง Pennsylvania พบว่า คนเจ็บสภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบมีลักษณะนอนกรนกระทั่งทำให้นอนไม่ค่อยหลับมากยิ่งกว่ากรุ๊ปอาสมัครที่มีสภาวะนอนกรนแม้กระนั้นมิได้เจ็บป่วยโรค PCOS สูงถึง 30 เท่าเลยทีเดียวจ้ะ ซึ่งทางทีมงานวิจัยก็ได้พินิจพิจารณาไว้ว่า อาการนอนกรนบางทีอาจสำเร็จพวงมาจากปัญหาความอ้วน และก็ภาวการณ์ซนอินซูลินนั่นเอง


9. เครียดง่าย
ธรรมดาเพศหญิงชอบมีลักษณะอาการขี้นอยด์ เครียดง่าย รำคาญง่ายโดยธรรมชาติกันอยู่แล้ว แต่ว่าในกรุ๊ปผู้เจ็บป่วยโรค PCOS ชอบหรูหราความตึงเครียดแบบดับเบิ้ลเข้าไปอีก เรียกได้ว่าเครียดได้แม้แต่กับเรื่องไม่เป็นเรื่อง อาทิเช่น แลเห็นขนดกๆบนร่างกายตนเองก็เครียด หน้ามันก็เครียด สิวขึ้นก็ยิ่งเครียด ซึ่งเหตุผลที่นำไปสู่อาการเครียดง่ายอย่างงี้ ก็เนื่องจากฮอร์โมนที่แตกต่างจากปกตินั่นเอง


10. ไม่มีชีวิตชีวาก็บ่อยครั้ง
ซ้ำเติมกันอีกสักครั้งว่าฮอร์โมนเป็นตัวแปรสำคัญมากๆเนื่องจากสามารถชักพาให้พวกเรากำเนิดอารมณ์เหงาหงอยได้ เครียดได้ โดยไม่ต้องอาศัยปัจจัยภายนอกอะไรล้นหลามเลย ซึ่งผลการศึกษาวิจัยในนิตยสาร Human Reproduction เขาศึกษาค้นคว้ารวมทั้งพบว่า สตรีที่มีสภาวะของโรค PCOS หรูหราอารมณ์สีเทาๆมากยิ่งกว่ากรุ๊ปคนป่วยที่กำลังรักษาตัวอยู่ในแผนกสุขภาพที่เกิดขึ้นกับจิตซะอีกนะ !


ปัญหาด้านสุขภาพเพศหญิงคือปัญหาที่จำต้องเอาใจใส่และก็ให้ความใส่ใจมากมายๆด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าเกิดมีสัญญาณแตกต่างจากปกติอะไรก็แล้วแต่เกิดขึ้นกับร่างกายก็อย่าไม่เอาใจใส่สัญญาณนั้นๆเลยนะคะ

(0) แชร์ | (0) ถูกใจ | (0) ความคิดเห็น

เรียนไม่จบก็รวยได้ ประโยคฮิตที่ต้องคิดให้หนัก

แน่นอนว่า แทบทุกคนคงจะรู้จัก Steve Job และ Bill Gate รวมทั้ง Mark Zuckerberg ด้วยอีกคน 3 คนนี้ถือว่า...

อยากเรียนเก่งภาษาอังกฤษทำไงดี

อยากเรียนเก่งในบทความนี้จะเป็นเรื่องของภาษาอังกฤษครับ และเนื้อหาต่อไปนี้ยาวมากๆ ครับกว่าจะอ่านจบอาจจ...

อยากเรียนเก่งทำไงดี นำมาบอกเล่าจากประสบการณ์จริง ตอนที่2

อยากเรียนเก่งตอนที่2 ในตอนแรกผมได้กล่าวถึงเรื่องราวจุดเริ่มต้นของการเรียนเก่ง สำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่...

อยากเรียนเก่งทำไงดี นำมาบอกเล่าจากประสบการณ์จริง ตอนที่1

จะทำยังไงดีถ้าเราอยากเรียนเก่ง เมื่อพูดถึงเรื่องเรียน หลายๆ คนคงจะเคลียด หรืออาจจะเป็นทุกข์ไปจนถึงเศ...

ใช้ยากลุ่มลดไขมันหวังลดความอ้วนเสี่ยงอันตรายสูง

องค์การอาหารและยาได้เตือนให้ผู้ที่ใช้ยาลดไขมันหรือยาลดความอ้วนให้ระวังผลข้างเคียง ตั้งแต่ท้องผูก ท้อ...

โรคอ้วน

คำจำกัดความ . ...

แนวทางการปฏิบัติ การจัดการน้ำหนักและรอบเอว ส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างยั่งยืน

จากการศึกษา พบว่า การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรืออ้วน ทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อการเป็นโรคเบาหวาน ความด...

ลดอ้วนด้วยตัวเอง

ดัชนีมวลกายกับความอ้วน วิธีเช็คอย่างง่ายว่าท่านอ้วนหรือไม่ คือ การ...

“เต็นท์โปร่งใส” ให้คุณ “กางเต็นท์ดูดาว” แบบโรแมนติกสุดๆ

เวลาไปเที่ยวกางเต็นท์ ใครๆก็อยากสัมผัสบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติกันทั้งนั้น จะดีแค่ไหนถ้าได้กางเต็นท...

“บ้านกระจก” ไอเดียสุด “คูล” ในการ “รักษาต้นไม้”

ใครว่าสิ่งก่อสร้างมักทำลายธรรมชาติ ไม่จริงเสมอไปมันขึ้นกับการออกแบบมากกว่า Aibek Almassov สถาปนิก...