sreeunlee
22 กรกฎาคม 2559

Facebook Group : เครื่องมืออันทรงพลัง ที่ต้องใช้ให้ถูก

กลุ่ม Facebook หรือ Facebook Group ถ้าให้เปรียบเทียบกับเว็บไซต์ทั่วไปก็คงจะเป็น เว็บบอร์ด ครับ คือมีไว้ให้สมาชิกได้พบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยน แบ่งปัน ความคิดเห็น ซึ่งกันและกัน ซึ่งเราก็สามารถนำมาทำการตลาดได้เช่นกันครับ เหมือนกับสมัยก่อนที่ยังไม่มี Facebook ก็จะมีการใช้เว็บบอร์ดในการทำการตลาด ครับ โดยปกติแล้ว หากต้องการขายสินค้า หรือโปรโมทเว็บ หรือโปรโมทอะไรก็แล้วแต่ เราก็จะไปสมัครสมาชิกกับเว็บบอร์ดที่มีสมาชิกเยอะๆ เพื่อที่จะเข้าร่วมหรือเข้าไปโพ้ส เพื่อโปรโมทหรือประชาสัมพันธ์ ข่าวสารต่างๆ หรืออาจจะไปตั้งกระทู้ พูดคุย สอบถาม อื่นๆ ก็แล้วแต่ ซึ่งโดยปกติแล้วสำหรับเว็บบอร์ดนะครับ ยิ่งบอร์ดไหนมีสมาชิกเยอะๆ บอร์ดนั้นก็จะยิ่งครึกครื้น มีคนถามคนตอบกันเยอะเยอะครับ แต่ถ้าบอร์ดไหนคนน้อย ก็จะไม่ค่อยน่าสนใจ เพราะถามอะไร โพ้สอะไร ก็ไม่มีใครคุยด้วย ไม่มีใครตอบให้ครับ

สำหรับปัจจุบันนี้ Facebook Group หรือ กลุ่ม Facebook มีบทบาทอย่างมากในการพูดคุย ถามตอบ ระหว่างสมาชิก คือมีลักษณะที่คล้ายเว็บบอร์ด แต่เหนือกว่าเว็บบอร์ดครับ เพราะ กลุ่ม Facebook มีระบบแจ้งเตือนเราได้หากมีใครแสดงความคิดเห็นหรือกดไลค์ และถ้าแม้เราไม่ได้เข้าไปในกลุ่ม แต่หากเราเป็นสมาชิกของกลุ่มแล้ว เราก็ยังสามารถเห็นโพ้สต่างๆ ที่น่าสนใจ บนฟีดข่าวของเราได้ ด้วยซึ่งต่างจากเว็บบอร์ดโดยถ้าเราต้องการดูอะไรในบอร์ด เราก็ต้องเข้าไปในเว็บบอร์ดนั่นๆ ครับ

ทีนี้เรามาพูดถึงเรื่องการใช้ กลุ่ม Facebook ในการโปรโมท หรือทำการตลาดกันต่อดีกว่าครับ ปกติแล้วหลายๆ อาจคิดว่า การเลือกเข้า กลุ่ม Facebook นั้นจะต้องเน้นไปที่กลุ่มที่มีสมาชิกเยอะๆ เป็นหมื่น เป็นแสน เป็นล้าน เพราะถ้ายิ่ง กลุ่ม Facebook มีสมาชิกเยอะมากๆ ก็มีโอกาสที่โพ้สของเราจะถูกเห็นมากขึ้น ยิ่งกว่านั้นยังมีบางครั้งที่คิดว่า ถ้าเราเข้ากลุ่มที่มีสมาชิก หนึ่งแสนคน จำนวนสิบกลุ่ม แล้วโพ้สทั้งสิบกลุ่ม ก็จะทำให้มีคนเห็นโพ้สของเราถึงหนึ่งล้านคนเลยทีเดียว แต่ว่า ในความเป็นจริงแล้ว นี่เป็นความคิดที่ผิดครับ จำนวนสมาชิกที่เยอะๆ และการโพ้สในหลายๆ กลุ่มไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้มีคนเห็นโพ้สของเราครับ เพราะกลุ่มนั้นมีทั้งแบบที่มีคนพูดคุยกันจริงๆ และกลุ่มพวก Spam หรือกลุ่มที่ไม่แต่โพ้สขายของต่างๆ แต่ไม่คนพูดคุยกันเลย ถ้าจะให้นึกถึงเว็บบอร์ด ก็คงจะเป็นบอร์ดที่มีแต่พวกขายของ รายได้เสริม ลดน้ำหนัก อะไรพวกนี้ครับ ที่มีแต่โพ้สขายของแต่ไม่มีคนพูดคุยกันครับ

ดังนั้นในการเลือกกลุ่มสำหรับโพ้สหรือโปรโมท เราก็ต้องเลือกให้ดีๆ ครับ เลือกให้ตรงกลุ่มเป้าหมายครับ จะดูที่ปริมาณของสมาชิกเพียงอย่างเดียวไม่ได้ครับ เพราะเดี๋ยวนี้มันมีวิธีดึงคนเข้ากลุ่มทีละมากๆ เพื่อให้กลุ่มมีสมาชิกเยอะ ดูน่าสนใจ ดังนั้นเราต้องดูว่ากลุ่มที่เราต้องการเข้าร่วมนั้น มีคนพูดคุยกันบ้างหรือเปล่า มีคนถามคนตอบหรือเปล่า หรือว่ามีแต่คนโพ้สแต่ไม่มีคนคุย เพราะถ้าหากเราโพ้สตามกลุ่มที่มีการพูดคุยกันเยอะๆ และยิ่งมีสมาชิกเยอะๆ ด้วยแล้ว ยิ่งมีผลดีมากๆ ครับ ซึ่งผิดจากการโพ้สตามกลุ่มที่มีสมาชิกเยอะๆ แต่ไม่มีใครพูดคุยกันเลย ครับ ดังนั้นการใช้ กลุ่ม ในการทำการตลาดต้องใช้ให้ถูก และเหมาะสมครับ ถึงจะมีผลดีต่อเรามากที่สุดครับผม

======================================================

ที่มาบทความ
https://www.facebook.com/notes/chatchai-sreeunlee/facebook-group-%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%96%E0%B8%B9%E0%B8%81/795839027211420


(0) แชร์ | (1) ถูกใจ | (0) ความคิดเห็น

เรียนไม่จบก็รวยได้ ประโยคฮิตที่ต้องคิดให้หนัก

แน่นอนว่า แทบทุกคนคงจะรู้จัก Steve Job และ Bill Gate รวมทั้ง Mark Zuckerberg ด้วยอีกคน 3 คนนี้ถือว่า...

อยากเรียนเก่งภาษาอังกฤษทำไงดี

อยากเรียนเก่งในบทความนี้จะเป็นเรื่องของภาษาอังกฤษครับ และเนื้อหาต่อไปนี้ยาวมากๆ ครับกว่าจะอ่านจบอาจจ...

อยากเรียนเก่งทำไงดี นำมาบอกเล่าจากประสบการณ์จริง ตอนที่2

อยากเรียนเก่งตอนที่2 ในตอนแรกผมได้กล่าวถึงเรื่องราวจุดเริ่มต้นของการเรียนเก่ง สำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่...

อยากเรียนเก่งทำไงดี นำมาบอกเล่าจากประสบการณ์จริง ตอนที่1

จะทำยังไงดีถ้าเราอยากเรียนเก่ง เมื่อพูดถึงเรื่องเรียน หลายๆ คนคงจะเคลียด หรืออาจจะเป็นทุกข์ไปจนถึงเศ...

ใช้ยากลุ่มลดไขมันหวังลดความอ้วนเสี่ยงอันตรายสูง

องค์การอาหารและยาได้เตือนให้ผู้ที่ใช้ยาลดไขมันหรือยาลดความอ้วนให้ระวังผลข้างเคียง ตั้งแต่ท้องผูก ท้อ...

โรคอ้วน

คำจำกัดความ . ...

แนวทางการปฏิบัติ การจัดการน้ำหนักและรอบเอว ส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างยั่งยืน

จากการศึกษา พบว่า การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรืออ้วน ทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อการเป็นโรคเบาหวาน ความด...

ลดอ้วนด้วยตัวเอง

ดัชนีมวลกายกับความอ้วน วิธีเช็คอย่างง่ายว่าท่านอ้วนหรือไม่ คือ การ...

“เต็นท์โปร่งใส” ให้คุณ “กางเต็นท์ดูดาว” แบบโรแมนติกสุดๆ

เวลาไปเที่ยวกางเต็นท์ ใครๆก็อยากสัมผัสบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติกันทั้งนั้น จะดีแค่ไหนถ้าได้กางเต็นท...

“บ้านกระจก” ไอเดียสุด “คูล” ในการ “รักษาต้นไม้”

ใครว่าสิ่งก่อสร้างมักทำลายธรรมชาติ ไม่จริงเสมอไปมันขึ้นกับการออกแบบมากกว่า Aibek Almassov สถาปนิก...