sreeunlee
22 กรกฎาคม 2559

ต่อให้เพจมีไลค์เป็นแสน ก็ไม่สำคัญเท่า 3 สิ่งนี้

ปัญหาสำคัญของเจ้าของเพจที่เพิ่งเริ่มเปิดเพจใหม่ คงหนีไม่พ้นการเพิ่มจำนวนไลค์ให้เพจตัวเอง ซึ่งต้องบอกได้เลยครับว่าจำนวนไลค์เพจนั้นสำคัญมากๆ เพราะนั่นหมายถึง ความน่าเชื่อถือ ความนิยม ความเคลื่อนไหว และเหตุผลอื่นๆ ต่างๆ นาๆ ที่ทุกคนต่างก็ให้ความสำคัญกับจำนวนการไลค์บนเพจ ครับ

แน่นอนว่า ถ้าเพจของเราไม่มีไลค์เลย หรือถ้ามีก็น้อยมากๆ มันอาจจะดูไม่ดีสำหรับลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมาย หลายๆ คนจึงหาทางออกด้วยการ เชิญเพื่อนมาไลค์ การแลกไลค์ การจ้างปั้มไลค์ ไปจนถึงการลงโฆษณาใน Facebook เองครับ ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีขอเสียแตกต่างกันไป อย่างเช่น การแลกไลค์ หรือจ้างปั้มไลค์อาจจะได้ไลค์เยอะก็จริง แต่ไลค์ที่ได้ก็ไม่มีคุณภาพครับ และหาก Facebook ตรวจสอบพบว่าการไลค์ไม่เป็นธรรมชาติ ก็อาจจะถูกลบไลค์ทั้งหมดออกไปได้ครับ ดีไม่ดีอาจถูกลบเพจไปเลยครับ แต่หากเป็นการลงโฆษณาใน Facebook นั้น ไลค์ที่ได้ก็จะมีประสิทธิภาพมากกว่า เป็นธรรมชาติมากกว่า และคนที่มาไลค์เพจให้ความสนใจกับเพจเรามากกว่าครับเพียงแต่ก็ต้องแลกมาด้วยการลงทุนที่มากขึ้นครับ

แต่อย่างไรก็ตาม เราต้องถามตัวเองก่อนครับว่าที่ต้องการจำนวนไลค์เพจเยอะๆ เพื่ออะไร?

ซึ่งต่อไปนี้คือเหตุผลหลักๆ ที่เจ้าของเพจต่างก็อยากให้เพจตัวเองมีไลค์เยอะๆ ครับ แต่ปัญหาก็คือ ถือแม้จะมีไลค์เยอะแค่ไหนก็ไม่มีประโยชน์อะไรครับเพราะสิ่งจำเป็นนั้นไม่ได้มาจากจำนวนการไลค์เพจเพียงอย่างเดียว

1. ความน่าเชื่อถือ

หากต้องการไลค์เยอะๆ เพื่อความน่าเชื่อถือ ซึ่งก็อาจจะจริงครับ ว่าเพจที่มีคนไลค์เยอะจะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าเพจที่มีจำนวนไลค์น้อยครับ แต่... ความน่าเชื่อถือไม่ได้ดูจากจำนวนไลค์เพจเพียงอย่างเดียวครับ แต่ต้องดูด้วยว่า โพ้สต่างๆ บนเพจมีคนให้ความสนใจมากน้อยแค่ไหน หากโพ้สต่างๆ มีคนแชร์เยอะ มีคนแสดงความคิดเห็นเยอะๆ หรือมีคนไลค์เยอะ ถึงแม้ว่าเพจจะมีไลค์ไม่เยอะแต่ก็ดูน่าเชื่อถือและน่าสนใจมากกว่าเพจที่ไม่ไลค์เยอะแต่โพ้สไม่มีความน่าสนใจเลยครับ ลองนึกถึงตัวเราเองดูก็ได้ครับ หากเราไปเจอเพจใดๆ ก็ตาม แล้วดูโพ้สในเพจนั้นไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหว ไม่มีคนพูดคุย ไม่มีใครโต้ตอบ และยิ่งเนื้อหาไม่น่าสนใจแล้วด้วย เราก็ไม่อยากจะกดไลค์ให้ หรือไม่เชื่อมั่นในเพจนั้นๆ ใช่ไหมครับ

2. ต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

ซึ่งมีความคิดอย่างหนึ่งที่คนส่วนมากเกือบ 100% เลยก็ว่าได้ครับ ที่คิดว่า หากเพจมีไลค์เยอะจะทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เยอะขึ้น ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะรู้ว่า Facebook ได้มีการปรับให้โพ้สบนเพจมีการเข้าถึงแค่ไม่เกิน 1% ของคนไลค์ก็ตาม หมายความว่า ถ้าเพจมีคนไลค์ 1,000 คน จะมีโอกาสที่คนจะเห็นโพ้สแค่ 10 คนเท่านั้น หลายๆ คนจึงคิดว่า ถ้ามีคนไลค์เพจสัก 100,000 คน อย่างน้อยก็ต้องมีคนเห็นโพ้สสัก 1,000 คนก็ยังดี แต่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นครับ เพราะในความเป็นจริงแล้ว การเข้าถึงโพ้สไม่เกิน 1% ครับ ไม่ใช่ 1% นั่นหมายความว่า คนที่เห็นโพ้สอาจจะไม่ถึง 1% ก็ได้ครับ ดังนั้นสำหรับปัจจุบันนี้ ปริมาณไม่สำคัญเท่ากับคุณภาพครับ ต่อให้มีคนไลค์เพจเยอะหรือแม้กระทั่งโพ้สมีการเข้าถึงเยอะ แต่หากเนื้อหาไม่น่าสนใจ เนื้อหาไม่มีคุณภาพ เนื้อหาไม่มีประโยชน์ ก็ไม่มีใครสนใจแน่นอนครับ การไลค์ไม่ก็ไม่มี คนที่เคยไลค์ไว้ก็เลิกไลค์ ยิ่งทำให้แย่ไปกันใหญ่ครับ ดังนั้นขอย้ำครับ ปริมาณไม่สำคัญเท่ากับคุณภาพครับ

3. ต้องการให้เพจเป็นที่รู้จักให้มากๆ

ซึ่งหากต้องการให้คนรู้จักเพจเราเยอะๆ การแชร์โพ้สบนเพจของเราเป็นสิ่งสำคัญมากครับ เพราะโดยปกติแล้วคนที่ยังไม่เคยได้พบเห็นเพจของเรา จะรู้เห็นได้จากการแชร์ของเพื่อนๆ ครับ ยกตัวอย่างเช่น เพื่อนเราได้แชร์โพ้สของเพจใดๆ เข้ามา และหากเราสนใจโพ้สนั้นๆ เป็นไปได้อย่างมาก ที่เราจะตามไปดูเพจที่เป็นเข้าของโพ้ส และกดไลค์เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติม แต่นอนว่า หากเราใช้วิธีการปั้มไลค์ หรือแลกไลค์ ถึงเพจจะมีไลค์เยอะแค่ไหน ก็ไม่เป็นที่รู้จักแน่นอนครับ เพราะการไลค์แบบนี้ ไม่ได้เกิดจากความสนใจเนื้อหาครับ เราจะได้แค่ตัวเลขจำนวนไลค์ แต่เราจะไม่ได้คนที่จักเพจเราเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนครับ ดังนั้นหากต้องการให้เพจของเราเป็นที่รู้จักเยอะๆ ก็ต้องทำเนื้อหาออกมาให้มีคุณภาพ น่าสนใจ เป็นประโยชน์ ซึ่งจะช่วยให้เกิดการแชร์ การไลค์ และการพูดคุยเพิ่มมากขึ้น

ผมขอสรุปนะครับ คือ จำนวนไลค์เพจเยอะไม่มีประโยชน์อะไรเลยครับ ถ้าการไลค์ไม่ได้เกิดจากความสนใจเพจหรือเนื้อหาบนเพจนั้นๆ ซึ่งหมายความว่า

1. ถึงแม้เพจจะมีไลค์เยอะ ก็ยังไม่น่าเชื่อถือ ถ้าโพ้สบนเพจไม่มีความเคลื่อนไหว ไม่มีการโต้ตอบพูดคุยกัน
2. ถึงแม้เพจจะมีไลค์เยอะ ก็ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ ถ้าเนื้อหาไม่น่าสนใจและไม่คุณภาพ หรือมีประโยชน์พอที่จะทำให้คนสนใจได้
3. ถึงแม้เพจจะมีไลค์เยอะ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีคนรู้เพจเรามากขึ้นถ้าการไลค์เพจ ไม่ได้เกิดจากความสนใจข้อมูลของเพจจริงๆ

===================================

ที่มาบทความ
https://www.facebook.com/notes/chatchai-sreeunlee/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%88%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%84%E0%B8%A5%E0%B8%84%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%AA%E0%B8%99-%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%B2-3-%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%89/795353843926605


(0) แชร์ | (2) ถูกใจ | (0) ความคิดเห็น

เรียนไม่จบก็รวยได้ ประโยคฮิตที่ต้องคิดให้หนัก

แน่นอนว่า แทบทุกคนคงจะรู้จัก Steve Job และ Bill Gate รวมทั้ง Mark Zuckerberg ด้วยอีกคน 3 คนนี้ถือว่า...

อยากเรียนเก่งภาษาอังกฤษทำไงดี

อยากเรียนเก่งในบทความนี้จะเป็นเรื่องของภาษาอังกฤษครับ และเนื้อหาต่อไปนี้ยาวมากๆ ครับกว่าจะอ่านจบอาจจ...

อยากเรียนเก่งทำไงดี นำมาบอกเล่าจากประสบการณ์จริง ตอนที่2

อยากเรียนเก่งตอนที่2 ในตอนแรกผมได้กล่าวถึงเรื่องราวจุดเริ่มต้นของการเรียนเก่ง สำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่...

อยากเรียนเก่งทำไงดี นำมาบอกเล่าจากประสบการณ์จริง ตอนที่1

จะทำยังไงดีถ้าเราอยากเรียนเก่ง เมื่อพูดถึงเรื่องเรียน หลายๆ คนคงจะเคลียด หรืออาจจะเป็นทุกข์ไปจนถึงเศ...

ใช้ยากลุ่มลดไขมันหวังลดความอ้วนเสี่ยงอันตรายสูง

องค์การอาหารและยาได้เตือนให้ผู้ที่ใช้ยาลดไขมันหรือยาลดความอ้วนให้ระวังผลข้างเคียง ตั้งแต่ท้องผูก ท้อ...

โรคอ้วน

คำจำกัดความ . ...

แนวทางการปฏิบัติ การจัดการน้ำหนักและรอบเอว ส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างยั่งยืน

จากการศึกษา พบว่า การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรืออ้วน ทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อการเป็นโรคเบาหวาน ความด...

ลดอ้วนด้วยตัวเอง

ดัชนีมวลกายกับความอ้วน วิธีเช็คอย่างง่ายว่าท่านอ้วนหรือไม่ คือ การ...

“เต็นท์โปร่งใส” ให้คุณ “กางเต็นท์ดูดาว” แบบโรแมนติกสุดๆ

เวลาไปเที่ยวกางเต็นท์ ใครๆก็อยากสัมผัสบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติกันทั้งนั้น จะดีแค่ไหนถ้าได้กางเต็นท...

“บ้านกระจก” ไอเดียสุด “คูล” ในการ “รักษาต้นไม้”

ใครว่าสิ่งก่อสร้างมักทำลายธรรมชาติ ไม่จริงเสมอไปมันขึ้นกับการออกแบบมากกว่า Aibek Almassov สถาปนิก...