sreeunlee
22 กรกฎาคม 2559

4 เหตุผลที่ต้องรู้ ว่าทำไม Facebook ถึงดีกว่า SEO

เจ้าของเว็บไซต์ หรือเจ้าของแฟนเพจทั้งหลาย คงรู้ดีว่า สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการที่จะให้มีคนเข้ามายังเว็บไซต์ หรือแฟนเพจของเรานั้น ก็คือต้องทำ SEO เพื่อให้คนค้นหาเจอใน Google ครับ และหากจะให้คนเข้ามาจากทาง Facebook ก็อาจจะมีการสร้างเพจ แล้วชวนเพื่อน หรือโปรโมททางกลุ่ม Facebook ต่างๆ หรือไม่ก็อาจจะลงโฆษณาใน Facebook เลย ซึ่งถ้าเป็น Google ก็จะเป็นการลงโฆษณา Adwords นั่นเอง แต่ในบทความนี้ ผมจะไม่กล่าวถึงการลงโฆษณานะครับ เพราะอยากจะเปรียบเทียบให้เห็นกันเลยว่า ระหว่าการโปรโมทด้วย Facebook แบบฟรีๆ นั้นดีกว่าและเหนือกว่าการทำ SEO ยังไงบ้าง เพราะการทำ SEO ก็ไม่ใช่การลงโฆษณาเหมือนกันครับ

1. การโปรโมทด้วย Facebook เห็นผลเร็วกว่าการทำ SEO

ซึ่งหากเป็นการทำ SEO นั้น ถ้าเราสร้างเว็บไซต์ หรือสร้างเพจขึ้นมา อย่างแรกเลยเราต้องรอให้ Google มา Index หน้าเว็บหรือหน้าเพจของเราก่อน ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า Google จะมาเร็วแค่ไหน เราควบคุมไม่ได้ครับ จากนั้นก็ต้องรอให้ Google จัดอันดับให้เว็บเราในแต่ละคีย์เวิร์ดอีกครับ บางครั้งกว่าเว็บเราจะได้ขึ้นหน้าหนึ่งนั้นต้องใช้เวลาหลายเดือน หรืออาจจะเป็นปีเลยก็ได้ หลังจากนั้นก็ต้องรอให้มีคนมาค้นหา ถ้าเจอเว็บเราใน Google และคลิกเข้ามาในเว็บเรา จึงถือว่าได้คนเข้าเว็บ และหากคีย์เวิร์ดที่เราใช้ถ้ามีการค้นหาเยอะๆ ก็ดีไปครับ แต่หากเป็นคีย์เวิร์ดที่มีการค้นหาต่ำๆ อาจจะไม่มีใครได้เข้ามาเจอเว็บเราเลยก็ได้ครับ แต่ถ้าเป็น Facebook เว็บไซต์หรือเพจของเราสามารถเข้าถึงผู้คนได้เลยโดยไม่ต้องรอเวลา คือ แค่โพ้สเสร็จปั๊บ ก็มีคนเห็นได้เลย ก็ว่าได้ครับ

2. การใช้ Facebook นั้นเป็นการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรง

ซึ่งต่างจาก SEO เพราะต้องรอให้มีคนมาค้นหาข้อมูลด้วยคีย์เวิร์ดต่างๆ กัน และหากเจอเว็บเราในหน้า Google ผู้ใช้จึงจะมีโอกาสคลิกเข้ามาในเว็บไซต์เราได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ใช้จะคลิกมายังเว็บเราเสมอไป เพราะผลการค้นหาใน Google นั้น มีมากมายมหาศาล นอกจากเว็บเราจะอยู่หน้า 1 หรืออันดับต้นๆ ของ Google เท่านั้น จึงมีโอกาสสูงที่เว็บเราจะถูกคลิกเข้าไป

3. การตลาดด้วย Facebook ง่ายกว่าการทำ SEO

ถ้าพูดถึงเรื่องการทำ SEO แล้ว หลายๆ คนคงจะเข้าใจดีว่าการทำ SEO ไม่ได้ง่ายๆ เลย และยิ่งเป็นคีเวิร์ดที่มีการแข่งขันสูงแล้วด้วย ยิ่งยากไปกันใหญ่ เพราะต้องแข่งขันกันทำอันดับกับคู่แข่งเป็นแสนเป็นล้านเว็บไซต์ เราต้องงัดกลยุทธ์ต่างๆ มาใช้เพื่อให้ได้อันดับต้นๆ หรืออย่างน้อยก็ให้ได้หน้าแรกของผลการค้นหา เท่านั้นยังไม่พอครับ กว่าจะให้ได้อันดับดีๆ เราก็ต้องมีการเขียนบทความคุณภาพ มีการหาแบ็กลิงค์คุณภาพ การปรับ On-Page และ Off-Page และอื่นๆ อีกมากมายเพื่อให้เว็บไซต์ได้อันดับดีๆ ครับ ซึ่งต่างจากการตลาดด้วย Facebook เป็นอย่างมาก เพราะทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ใน Facebook แล้วครับ ผู้คนอยู่ใน Facebook แล้ว เราไม่จำเป็นต้องแข่งทำอันดับ ไม่ต้องหาแบ็กลิงค์ ไม่ต้องรอ Index ยกตัวอย่างเช่น หากเราโพ้สข้อความลงในกลุ่ม Facebook คนในกลุ่มนั้นๆ ก็พร้อมที่จะเห็นโพ้สของเราอยู่แล้ว หรือไม่หากเราโพ้สลงโปรไฟล์ หรือบนแฟนเพจ เพื่อนๆ ของเรา หรือคนที่เป็นแฟนๆ ของเพจเราก็พร้อมที่จะเห็นโพ้สของเราอยู่แล้ว เราไม่จำเป็นต้องไปแข่งขันกับใคร แต่เราต้องแข่งกับตัวเราเองครับ เราต้องสร้างสรรค์เนื้อหาที่น่าสนใจ เพื่อให้ผู้คนสนใจครับ

4. Facebook ใช้ความรู้สึกของคน แต่ SEO ใช้คุณาภาพของเนื้อหา

อ่านดูหัวข้ออาจจะดูงงนะครับ แต่จะขออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ นะครับ Facebook ใช้ความสึกของคน ก็คือ เนื้อหาไม่ว่าจะมีสาระหรือไร้สาระก็ตาม แต่หากเนื้อหามีความน่าสนใจ ผู้คนต่างก็ชื่นชอบเนื้อหา ก็จะมีการไลค์ การแชร์ เกิดขึ้น ซึ่งหากโพ้สไหนมีการไลค์ การแชร์ เยอะก็แสดงว่าผู้คนต่างในความสนใจกับโพ้สนั้นๆ ครับ และลำดับต่อไป หากโพ้สไหนที่มีคนให้ความสนใจเยอะๆ Facebook ก็จะนำโพ้สนั้นๆ มาแสดงให้คนเห็นเยอะๆ นั่นเองครับ ซึ่งต่างจาก SEO เพราะทาง Google จะดูจากคุณภาพของเนื้อหาว่ามีประโยชน์มากแค่ไหน มีสาระมากแค่ไหน ซึ่งการวัดคุณภาพของเนื้อหาก็จะขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์หรือประมวลผลด้วยอัลกอริทึมของทาง Google เอง คือพูดง่ายๆ ก็คือ ทาง Google จะมีวิธีในการคิดวิเคราะห์ให้คะแนน เองครับ และเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า Google ใช้อะไรในการวิเคราะห์ เรารู้ได้แค่ว่า ถ้าเนื้อหามีคุณภาพ เป็นประโยชน์ สดใหม่ ไม่ซ้ำใคร เนื้อหานี้ก็ถือว่ามีคุณภาพสำหรับ Google ครับ ดังนั้นจะเห็นได้ว่า การเนื้อหาออกมาให้คนสนใจนั้นย่อมง่ายกว่าการทำให้ Google สนใจ นั่นเองครับ ยกตัวอย่างง่ายๆ นะครับ เช่น ข้อความ 1 ประโยคที่โดนใจคนอ่าน จะได้รับความสนใจกับคนเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับ Google แล้ว ข้อความแค่ 1 ประโยค ไม่สามารถทำอันดับแข่งขันกับเว็บต่างๆ ได้แน่นอน ครับ

เห็นไหมครับ นี่เป็นเพียงบางส่วนที่ Facebook ดีกว่า SEO แต่ในความเป็นจริงนั้นมีเหตุผลต่างๆ มากมาย ที่เราควรให้ความสำคัญกับการทำการตลาดด้วย Facebook ครับ เพื่อการเติบโตของธุรกิจ หรือเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากขึ้น การตลาดด้วย Facebook คือทางเลือกที่ต้องสนใจครับ เพราะปัจจุบันนี้แทบทุกคนใช้งาน Facebook กันทั้งนั้นครับ ซึ่งหากเราเปลี่ยนให้เล่น Facebook ให้มาเป็นแฟนคลับหรือคนลูกค้าเราได้ นั่นย่อมเป็นการดีและส่งผลให้ธุรกิจมีการเติบโตได้แบบก้าวกระโดดไปเลยล่ะ ครับ

๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙

ที่มาบทความ
https://www.facebook.com/notes/chatchai-sreeunlee/4-%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89-%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1-facebook-%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2-seo/794785370650119


(0) แชร์ | (2) ถูกใจ | (0) ความคิดเห็น

เรียนไม่จบก็รวยได้ ประโยคฮิตที่ต้องคิดให้หนัก

แน่นอนว่า แทบทุกคนคงจะรู้จัก Steve Job และ Bill Gate รวมทั้ง Mark Zuckerberg ด้วยอีกคน 3 คนนี้ถือว่า...

อยากเรียนเก่งภาษาอังกฤษทำไงดี

อยากเรียนเก่งในบทความนี้จะเป็นเรื่องของภาษาอังกฤษครับ และเนื้อหาต่อไปนี้ยาวมากๆ ครับกว่าจะอ่านจบอาจจ...

อยากเรียนเก่งทำไงดี นำมาบอกเล่าจากประสบการณ์จริง ตอนที่2

อยากเรียนเก่งตอนที่2 ในตอนแรกผมได้กล่าวถึงเรื่องราวจุดเริ่มต้นของการเรียนเก่ง สำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่...

อยากเรียนเก่งทำไงดี นำมาบอกเล่าจากประสบการณ์จริง ตอนที่1

จะทำยังไงดีถ้าเราอยากเรียนเก่ง เมื่อพูดถึงเรื่องเรียน หลายๆ คนคงจะเคลียด หรืออาจจะเป็นทุกข์ไปจนถึงเศ...

ใช้ยากลุ่มลดไขมันหวังลดความอ้วนเสี่ยงอันตรายสูง

องค์การอาหารและยาได้เตือนให้ผู้ที่ใช้ยาลดไขมันหรือยาลดความอ้วนให้ระวังผลข้างเคียง ตั้งแต่ท้องผูก ท้อ...

โรคอ้วน

คำจำกัดความ . ...

แนวทางการปฏิบัติ การจัดการน้ำหนักและรอบเอว ส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างยั่งยืน

จากการศึกษา พบว่า การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรืออ้วน ทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อการเป็นโรคเบาหวาน ความด...

ลดอ้วนด้วยตัวเอง

ดัชนีมวลกายกับความอ้วน วิธีเช็คอย่างง่ายว่าท่านอ้วนหรือไม่ คือ การ...

“เต็นท์โปร่งใส” ให้คุณ “กางเต็นท์ดูดาว” แบบโรแมนติกสุดๆ

เวลาไปเที่ยวกางเต็นท์ ใครๆก็อยากสัมผัสบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติกันทั้งนั้น จะดีแค่ไหนถ้าได้กางเต็นท...

“บ้านกระจก” ไอเดียสุด “คูล” ในการ “รักษาต้นไม้”

ใครว่าสิ่งก่อสร้างมักทำลายธรรมชาติ ไม่จริงเสมอไปมันขึ้นกับการออกแบบมากกว่า Aibek Almassov สถาปนิก...